Chi phí đi chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

1. Đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư chi phí hết bao nhiêu?

– Thông thường quy định của chương trình thì mức chi phí mà người lao động phải đóng góp (bao gồm toàn bộ giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay…) tương đương từ 1-2 tháng lương của người lao động. Mức phí này trung bình rơi vào khoảng 1500 – 3000 USD.
– Tuy nhiên, một số công ty môi giới điều chỉnh linh hoạt mức phí này (thông thường là tăng lên) sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh, tìm kiếm khách hàng. Việc phát triển thị trường, tìm kiếm các đối tác tiếp nhận kỹ sư thường mất rất nhiều kinh phí nên việc này là khó có thể tránh được.

2. Ngành nghề nào được tuyển nhiều nhất?

– Nhật Bản đang tiếp nhận kỹ thuật viên với rất nhiều ngành nghề khác nhau, kỹ sư tốt nghiệp các chuyên ngành như: cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ hóa chất, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp, xây dựng, dệt may,…
– Rất nhiều ngành nghề được tuyển nhưng chỉ tập trung nhiều ở kỹ sư IT, cơ khí (cơ khí thiết kế, cơ khí chế tạo, điện, điện tử), kỹ sư xây dựng

Để tham gia được những ngành nghề ít tuyển, ứng viên đôi khi phải “săn” các đơn hàng cùng lúc ở nhiều công ty.

3. Bằng cử nhân có đi được hệ kỹ thuật viên?

Nhiều chuyên môn chỉ cấp bằng cử nhân, ví dụ như: hệ cao đẳng các trường, các ngành mỹ thuật công nghiệp, thực phẩm, hóa chất… Câu trả lời là bằng cao đẳng vẫn có thể tham gia chương trình kỹ thuật viên được, tất nhiên các bằng cử nhân cũng có thể tham gia.

4. Loại bỏ ý định đi vì tiền của tu nghiệp sinh

– Mục đích đầu tiên của các tu nghiệp sinh trong giai đoạn hiện nay là tiền lương, tích lũy tài chính. Họ luôn chọn lựa tham gia những đơn hàng lương cao, luôn thắc mắc về việc làm thêm của công việc mà không hề quan tâm đến việc bản thân có phù hợp với công việc hay không.
– Khi mức lương ký kết không đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng cá nhân, họ bỏ ngỏ việc tu nghiệp trước mắt tại Việt Nam, ngừng học tiếng. Để đảm bảo yêu cầu đối tác, doanh nghiệp không thể để tu nghiệp sinh bỏ dở giữa chừng. Doanh nghiệp nhắm mắt chấp nhận phái cử tu nghiệp sinh kém.

5. Mức lương kỹ sư là bao nhiêu?

– Mức lương khởi điểm của kỹ sư – kỹ thuật viên Nhật Bản thường từ 180.000 yên trở lên. Tùy vào năng lực của từng người mà mức lương này sẽ tăng nhiều hay ít.
– Các phát sinh gặp phải từ phía tu nghiệp sinh như trốn ra ngoài, trộm cắp chủ yếu do tu nghiệp sinh không được thỏa mãn về mức thu nhập như họ dự tính ban đầu. Mặc dù so với ở Việt Nam thì những mức thu nhập này là rất cao (tu nghiệp sinh thường nhận mức lương thực lĩnh từ 15-20 tr, không kể làm thêm, tuy nhiên con số này là rất thấp so với kỳ vọng của nhiều tu nghiệp sinh).

6. Cách thức đăng kí đi Nhật diện kỹ sư

– Đặc thù của các đơn kỹ sư là lương cao, yêu cầu cao. Và thực tế các đơn kỹ sư – kỹ thuật viên ít hơn các đơn lao động phổ thông. Nên để tham gia được những ngành nghề kỹ sư ít tuyển, ứng viên đôi khi phải “săn” các đơn hàng cùng lúc ở nhiều công ty.
– Mọi thắc mắc về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản độc giả vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ tư vấn của công ty hoặc gửi bình luận phía cuối bài viết này để được hỗ trợ.
Có thể tham khảo một trong những cách sau
– Cách 1: Sang Nhật du học trường tiếng/senmon và ở lại tìm việc
– Cách 2: Đi theo các đơn hàng của các công ty môi giới lao động
– Cách 3: Tham gia học tiếng Nhật và tìm kiếm cơ hội việc làm tại các dự án hợp tác nguồn nhân lực Việt – Nhật

415 Trần Hưng Đạo, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng
Số điện thoại: 0236 3945 333  HOTLINE: 0919 020 183 gặp Ms Hồng
Email: duhoc@onedana.com

Trích nguồn từ: japan.net.vn

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments