Tốt nghiệp THPT – Đi du học Nhật Bản ?

Một câu hỏi được đặt ra cho các bậc phụ huynh và các bạn trẻ mới tốt nghiệp PTTH: “Có nên đi du học Nhật Bản khi đã tốt nghiệp Phổ thông trung học không?”

1. NGUYÊN NHÂN DỪNG HỌC NỬA CHỪNG ĐỂ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Theo Ông Jun Hida – Chuyên gia về lĩnh vực nhân sự tại Nhật cho biết:
Và hàng loạt lí do được đưa ra, do cái này, vì cái kia,… Xin phép được đưa ra một vài lí do chính như sau:
 – Thứ nhất: Do ban đầu thiếu kỹ năng tự đánh giá về định hướng nghề nghiệp dẫn đến lựa chọn nghành nghề không phù hợp.
 – Thứ hai: Môi trường đào tạo và phương pháp đào tạo của Việt Nam chưa phù hợp với thực tế đưa ra.
 – Do cha mẹ có mối quan hệ xã hội tốt hướng đến để sau này dễ xin việc.
 – Do ngành học sau này dễ xin việc.
 – Do trường thuộc hàng top đầu nên nếu tốt nghiệp thì dễ xin việc.
Và với hình thức thi tuyển như hiện nay, nhiều học sinh chỉ quan tâm đến việc vào được trường đại học mà không hề nghĩ tới tương lai thị trường đầu ra của ngành mình học sẽ làm sao?

Tại Nhật Bản, thay vì bắt ép các em làm theo ý kiến của mình, các bậc phụ huynh thường khuyến khích con em họ tự lựa chọn và tự chịu trách nhiệm về lựa chọn của bản thân.

Đồng thời, các trường tại Nhật Bản thường xuyên tổ chức các chương trình định hướng, cung cấp các tài liệu về từng ngành nghề (triển vọng ra sao? Người học cần những tố chất gì?…..) cho học sinh. Thông qua đó, học sinh có thể tự phân tích bản thân và đưa ra lựa chọn phù hợp.

2. QUYẾT ĐỊNH ĐI DU HỌC NHẬT BẢN SAU KHI TỐT NGHIỆP PTTH

Là một quyết định nên thực hiện. Vì

• Tiết kiệm được thời gian, và tiền bạc.
Nếu đã quyết định đi du học, thì việc đi du học sớm sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, Việc đi du học khi đang học tập dang dở tại Việt Nam là vô cùng lãng phí. Nên hãy cân nhắc quyết định càng sớm càng tốt.

• Nâng cao khả năng vào được các trường đại học hàng đầu tại Nhật.
Có nhiều cách để vào Đại học tại Nhật. Nhưng đề vào được trường đại học hàng đầu, du học sinh đều phải trải qua kỳ thi vào Đại học dành cho du học sinh quốc tế EJU. Do đó, du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT giúp du học sinh không bị quên mất kiến thức đã học được. 
Năng lực học tập và khả năng tiếp thu nhanh hơn. Càng nhiều tuổi, tỷ lệ nghịch với kinh nghiệm và sự từng trải, khả năng học hỏi và tiếp thu càng giảm. Độ tuổi từ 18 – 22 được cho là phù hợp nhất cho việc đi du học.

3. LỘ TRÌNH DU HỌC CHO DU HỌC SINH MỚI TỐT NGHIỆP THPT

A. THEO CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC TỰ TÚC BẰNG TIẾNG NHẬT

Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật tại trường Ngôn ngữ.
Để có thể học lên Đại học, cao đẳng tại Nhật, du học sinh cần phải có vốn năng lực tiếng Nhật tối thiểu N2, tương đương với khoảng 1 – 2 năm học, tùy thuộc vào kỳ nhập học. Thông thường, du học sinh sẽ lựa chọn kỳ nhập học tháng 4 (khóa học 2 năm) tại trường ngôn ngữ nhằm đảm bảo đủ thời gian trau dồi tiếng Nhật và tìm hiểu cách thức ứng tuyển vào trường Đại học phù hợp với nguyện vọng và năng lực của bản thân.

Giai đoạn 2: Học lên Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp (Senmon).
Không khó để học lên trường Đại học, Cao đẳng và trường trung cấp (Senmon), vì xét tuyển chủ yếu dựa trên kết quả học tập và tỷ lệ đi học chuyên cần ở trường tiếng Nhật. Đồng thời, các trường tiếng Nhật đều có chế độ tiến cử du học sinh vào hệ thống các trường liên kết.

Giai đoạn 3: Học lên thạc sỹ hoặc tìm việc làm chính thức tại Nhật.
Sau khi kết thúc chương trình học tại Senmon/ CĐ/ ĐH, nếu không muốn về nước, du học sinh có thể lựa chọn tiếp tục học lên cao (Thạc sỹ, Tiến sỹ,…), hoặc xin việc làm chính thức tại Nhật.

Lưu ý: Để làm việc tại Nhật, Du học sinh phải được công ty tuyển dụng làm thủ tục chuyển đổi visa du học sang visa lao động.

B. THEO CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC TỰ TÚC BẰNG TIẾNG ANH

Với những học sinh có trình độ tiếng Anh tốt – tương đương IELTS 5.5 trở lên có thể đăng ký tham gia chương trình học Đại học bằng tiếng Anh.

Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học đang diễn ra, hy vọng các vị phụ huynh và các em học sinh có thể lựa chọn cho mình quyết định thời điểm du học đúng đắn nhất.

Để được tư vấn chi tiết và tham gia phỏng vấn miễn phí với các trường Nhật ngữ tại Nhật, Quý phụ huynh và các em học sinh vui lòng liên hệ:

17 Mai Hắc Đế, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng
Số điện thoại: 0236 3945 333  HOTLINE: 0912 820 183 gặp Ms Hồng
Email: duhoc@jvbc.vn ; duhoc@onedana.com

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
nguyen du
nguyen du
4 years ago

cho e hoi chi phi du hoc khoang bao nhieu?..va dieu kien de di du hoc la nhu the nao?