Thời hạn lưu trú của tất cả loại Visa thay đổi?

Trích nguồn theo https://tinnhatban.com
Hạ Viện mới Nhật Bản bất ngờ thay đổi thời hạn lưu trú của tất cả loại Visa: Hàng ngàn du học sinh, lao động Việt lao đao.
Đầu tiên là Visa lao động tại Nhật Bản
Visa lao động là loại visa được cấp cho người lao động có chuyên môn, tay nghề cao làm việc theo hợp đồng tại Nhật Bản hay gọi là Visa kỹ sư chuyên ngành.
Điều kiện:
Nếu thuộc nhóm lao động có bằng cấp (nấu ăn, cơ khí, điện-điện tử, công nghệ thông tin) thì phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm của chuyên ngành đó, khả năng giao tiếp tiếng Anh và tiếng Anh chuyên ngành tốt, ưu tiên ứng viên giap tiếp được tiếng Nhật Bản. Nếu lao động không có bằng cấp bắt buộc phải học tiếng Nhật Bản và thi lấy chứng chỉ.
Phải có một công ty tiếp nhận vào làm việc, có hợp đồng và mã thuế thu nhập cá nhân (có hợp đồng sử dụng lao động đầy đủ và rõ ràng của doanh nghiệp tại Nhật Bản).
Tham gia lao động theo Visa lao động đi Nhật Bản 2017 quy định phải dưới 35 tuổi.

1. Quyền lợi

Đảm bảo mức thu nhập bình quân khởi điểm từ 1.500 – 2.000 USD/tháng.
Được chủ sử dụng lao động đài thọ vé máy bay cả lượt đi lẫn lượt về.
Được sắp xếp, chu cấp chỗ ăn ở, kèm theo nhiều tiện nghi sinh hoạt khác.
Khi kí thời hạn hợp đồng 5 năm và người lao động làm việc trên 2 năm được đánh giá tốt thì có thể đưa vợ, con sang sinh sống.
Được phép về thăm nước dù trong thời gian đang thực hiện hợp đồng.
Lao động làm việc tại Nhật Bản theo diện visa lao động đủ từ 2 năm trở lên sẽ có quyền chuyển đổi sang Visa lao đông thường trú (visa thường trú) và sau 3 năm kể từ khi có visa lao động, người lao động có thể chuyển sang Visa định cư (định cư lâu dài).
Theo quy định của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, Visa cho phép nhập cảnh hợp pháp vào quốc gia này theo đúng mục đích mà bạn đã yêu cầu từ trước. Do đó, trong thời gian nhập cảnh, nếu nhân viên công vụ phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc không đúng với quyền hạn của visa, bạn có thể bị trục xuất ngay lập tức và rất khó cho việc vào Nhật Bản lần sau.

2. Chế độ và quyền lợi dành cho người được cấp Visa lao động Nhật Bản

Ở thời điểm hiện tại thì thị trường Nhật Bản vẫn đóng cửa đối, ngưng tiếp nhận các đối tượng lao động phổ thông (những người sang theo diện visa lao động – là những lao động phổ thông). Trong khi đó, chương trình lao động theo diện Visa lao động lại thuộc chương trình thẻ vàng, và thị trường Nhật Bản vẫn mở cửa tiếp nhận bình thường.
Ngoài việc không bị “cấm cửa”, những lao động sang Nhật Bản theo diện Visa lao động còn được đảm bảo các quyền lợi khác biệt dưới đây:
+Đảm bảo mức thu nhập bình quân khởi điểm từ 1.500 – 2.000 USD/tháng.
+Được chủ sử dụng lao động đài thọ vé máy bay cả lượt đi lẫn lượt về
+Được sắp xếp chu cấp chỗ ăn ở, bao ăn uống, kèm theo nhiều tiện nghi sinh hoạt miễn phí khác.
+Với thời hạn hợp đồng 5 năm, sau khi người lao động làm việc đủ 2 năm và được chủ sử dụng lao động đánh giá tốt thì có thể đưa vợ, con (đã đủ tuổi vị thành niên)sang sinh sống và làm việc tại đây.
+Sử dụng visa lao động đồng nghĩa với việc người lao động được về thăm nước ngay cả trong thời gian đang thực hiện hợp đồng.
+Lao động làm việc tại Nhật Bản theo diện visa lao động đủ từ 2 năm trở lên sẽ có quyền đăng ký chuyển đổi sang Visa thường trú (visa
thường trú) và sau 3 năm kể từ khi có visa lao động, người lao động có thể chuyển sang Visa định cư (định cư lâu dài).

3. Điều kiện để đi lao động Nhật Bản theo visa lao động

Để được xuất khẩu lao động sang Nhật Bản theo diện visa lao động thì:
+Nếu là lao động phổ thông không có bằng cấp: bắt buộc phải có N3 tiếng Nhật Bản (Nếu chưa có sẽ được học tiếng Nhật Bản tại TTC và luyện
thi để lấy chứng chỉ N3)
+Nếu thuộc nhóm có bằng từ trung cấp trở lên thuộc các ngành: Nấu ăn, Cơ khí, Điện – điện tử, Công nghệ thông tin… thì phải có tối thiểu 2
năm kinh nghiệm chuyên ngành, khả năng giao tiếp tiếng Anh và tiếng Anh chuyên ngành tốt, những người biết thêm tiếng Nhật Bản sẽ được
ưu tiên hơn.

4. Điều kiện khi chuyển đổi Visa lao động sang visa thường trú

Vì thường trú có chứa khá nhiều quyền lợi và là tiền đề để được cấp các loại visa thường trú, định cư, thuận lợi và đảm bảo quyền lời hơn nên
không ít lao động sau một thời gian sang làm việc ở Nhật Bản theo dạng định cư đều muốn chuyển đổi sang visa định cư.
Visa thường trú Nhật Bản là gì?
Visa thường trú là loại visa áp dụng cho những lao động có trình độ phổ thông làm việc tại Nhật Bản. Với những đối tượng này, nếu đạt đủ các
điều kiện tiêu chuẩn quy định và đang phục vụ trong các ngành như công nghiệp, xây dựng hay nông nghiệp và thủy sản thì được phép chuyển
sang Visa định cư.
Các điều kiện tiêu chuẩn cần đạt được đó là:
+Tuổi đời không quá 35
+Có bằng trung cấp nghề
+N3 tiếng Nhật Bản trở lên
+Thu nhập từ 2.100.000 yên đối với ngành nông nghiệp, 2.300.000 đối với ngành công nghiệp
+Trong quá trình lao động không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự, và đạt thời gian làm việc tại Nhật Bản tối thiểu 4 năm.
+Với lao động thuộc ngành công nghiệp cơ bản như: đúc khuôn, đổ khuôn, xử lý nhiệt, xử lý bề măt, gia công vật liệu thì chỉ cần có bằng tốt
nghiệp trung học phổ thông, N3 tiếng Nhật Bản và tuổi đời chưa quá 40.5. Nộp hồ sơ chuyển đổi chuyển đổi Visa lao động sang Visa thường trú ở đâu ?
Để nộp hồ sơ chuyển đổi chuyển đổi Visa định cư sang visa thường trú Nhật Bản thì người lao động phải đi nộp hồ sơ trực tiếp cùng với chủ sử dụng lao động tại cơ quan xuất nhập cảnh địa phương, hoặc nếu không có thời gian và một số lý do khác, bạn có thể thực hiện chuyển đổi thông qua các văn phòng hỗ trợ thủ tục hành chính, các dịch vụ chuyển đổi, đơn cử như VHRC.
Là một trong những công ty xuất khẩu lao động có uy tín, quy mô và tuổi đời nhất nhì tại Việt Nam, từ trước năm 1991, chúng tôi là một tổ chức chính đã đưa hơn 50.000 người lao động đi làm việc chủ yếu ở các nước thuộc Liên Xô và Đông Âu theo thỏa thuận liên chính phủ. Từ năm 1991 đến nay, chúng tôi đã đưa hơn 28.000 người lao động và chuyên gia đi làm việc tại trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó có cả Nhật Bản.
Tại đất nước Nhật Bản, chúng tôi có mối quan hệ sâu rộng với nhiều đối tác tuyển dụng, cơ quan an ninh, thủ tục hành chính… nên sẽ đảm bảo giúp bạn chuyển đổi visa một cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng nhất!

I/ Các loại visa

Single visa:
– Là loại visa chỉ cho phép nhập cảnh một lần duy nhất và có giá trị trong vòng 03 tháng, kể từ ngày phát hành.
Multiple visa:
– Là loại visa cho phép nhập cảnh nhiều lần

II/ Phân loại visa tùy theo tình trạng lưu trú

Visa Ngoại giao/Công vụ:
– Visa Ngoại giao (A-1), Visa Công vụ (A-2) và Visa Hợp tác (A-3).
Visa Lao động:
– Visa Lao động ngắn hạn – Temporary Employment (C-4), Visa Giáo sư – Professor, Visa Giảng viên ngoại ngữ – Foreign Language Teaching, Visa Nghiên cứu – Research ), Visa Hỗ trợ Kỹ thuật – Technological Guidance, Visa Chuyên gia – Profession, Visa Nghệ thuật/Giải trí – Arts/Entertainment, Visa Kỹ sư chuyên nghành – Specially Designated Activities, Visa Lao động phổ thông – Non-professional Employment, Visa Lao động trên tàu thuyền – Labor Aboard, Visa Lao động ngày lễ – Working Holiday Visa lưu trú ngắn hạn và hoạt động phi lợi nhuận
– Visa phóng viên tạm trú – Temporary Press Coverage (C-1), Visa thương mại ngắn hạn – Temporary Business (C-2), Visa du lịch ngắn hạn –Temporary Visiting (C-3).
Visa lưu trú dài hạn:
– Visa Văn hóa/Nghệ thuật – Culture/Arts (D-1), Visa du học – Study (D-2), Visa Đào tạo sản xuất – Industrial Training (D-3), Visa Đào tạo tổng hợp – General Training (D-4), Visa phóng viên thường trú – Press Coverage (D-5), Religious Works (D-6), Intra-Company Transfer (D-7), Visa hợp tác đầu tư – Treaty Investment (D-8), Visa hợp tác thương mại – Treaty Trade (D-9), Visa thăm viếng người thân – Visit & Stay Family (F-2), Visa định cư – Residency (F-2), Visa diện bảo lãnh – Family Dependency (F-3), Visa Hàn Kiều – Overseas Koreans (F-4), Visa định cư vĩnh viễn – Permanent Residence (F-5), Các loại khác (G-1).

III/ Trình tự cấp phát visa

Nơi tiếp nhận đơn & cấp phát visa:
– Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản.
Hồ sơ xin cấp visa:
– Hộ chiếu.
– Đơn xin cấp visa.
– Các tài liệu cần thiết cho từng trường hợp lưu trú
Lệ phí cấp phát visa:
– Visa nhập cảnh một lần dưới 90 ngày: 30USD
– Visa nhập cảnh một lần trên 90 ngày: 50USD
– Visa nhập cảnh nhiều lần: 80USD

IV/ Các trường hợp được miễn visa (thị thực) nhập cảnh

Các các nhân rơi vào một trong các trường hợp sau đây có thể nhập cảnh vào Nhật Bản mà không cần xin visa: Công dân thuộc quốc gia ký thỏa thuận miễn thị thực nhập cảnh với Nhật Bản.
Các quốc gia có thỏa thuận miễn thị thực nhập cảnh.
Người được miễn thị thực nhập cảnh.
Người thường xuyên nhập cảnh vào Nhật Bản
Khách du lịch chờ chuyển tiếp sang quốc gia khác.Khách du lịch Nhật Bản.
Khách du lịch Trung Quốc chờ chuyển tiếp sang châu Âu.
Khách du lịch được ưu tiên nhập cảnh để đến đảo Jeju
Người có giấy phép tái nhập cảnh
Người có Thẻ Du lịch Thương Mại APEC – APEC Business Travel Card.
Các quốc gia được miễn trừ giấy phép tái nhập cảnh:
– Các cá nhân được cấp phép tái nhập cảnh hoặc miễn trừ giấy phép tái nhập cảnh có thể đuợc nhập cảnh vào Nhật Bản mà không cần xin visa trước khi giấy phép hoặc thỏa thuận miễn trừ hết hạn.
– Các quốc gia sau được miễn trừ giấy phép tái nhập cảnh: Suriname, Hà Lan, Na Uy, Đan Mạch, Đức, Luxembourg, Bỉ, Thụy Điển, Thụy Sỹ,
Liechtenstein, Pháp, Phần Lan và Chi Lê (đối với Chi Lê chỉ giới hạn trong các đối tượng có visa C-2, D-7 hoặc D-8.)
Người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản dưới bất kỳ mục đích nào đều phải có visa, trừ những đối tượng rơi vào các trường hợp đặc biệt theo Luật nhập cảnh là được miễn trừ visa. Tuy nhiên, có visa không có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể nhập cảnh vào Nhật Bản. Ở Nhật Bản, visa đại diện cho quyền hạn cụ thể của người nhập cảnh vào Nhật Bản. Do đó, trong thời gian nhập cảnh, nếu nhân viên công vụ phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc không đúng với quyền hạn của visa, người nước ngoài có thể bị trục xuất ngay lập tức.

Trích nguồn theo https://tinnhatban.com

TÌM TRUNG TÂM TƯ VẤN UY TÍN, HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI ONEDANA NIHONGO
17 Mai Hắc Đế, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng
Số điện thoại: 0236 3945 333  HOTLINE: 0919 020 183 hoặc 0911389333 gặp Ms Hồng
Email: duhoc@jvbc.vn ; duhoc@onedana.com

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Thanhnt
Thanhnt
4 years ago

cảm ơn ONEDANA đã cung cấp các thông tin rất chi tiết và CT Du học và XKLĐ Nhật bản.