Hành trang khi du học Nhật Bản

HÀNH TRANG KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

GIẤY TỜ CẦN THIẾT

1. Passport (tối quan trọng) và vé máy bay, sau khi làm thủ tục ở sân bay Nhật Bản thì phải giữ thật cẩn thận Thẻ lưu trú (在留カード=ざいりゅうかーど), những thứ này nếu bị mất bị thất lạc sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề, trong khi cuộc sống ở nước ngoài bạn còn phải học tập và làm việc với cường độ cao, nên phải hạn chế tối đa những sơ suất mất mát này.
2. Bằng cấp ở VN: Chỉ đem bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền (tốt nhất là cần được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật trước) của các tài liệu: Học Bạ Cấp 3, bằng tốt nghiệp (phổ thông, Đại học…) nếu có, Bảng điểm Đại học (nếu có), các giấy chứng nhận năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật…).

3. Ảnh thẻ: nên chụp ở VN thật nhiều rồi mang theo, vì trong thời gian đầu sẽ có nhiều thứ giấy tờ đòi hỏi phải có ảnh dán kèm, nếu không có sẽ phải chụp ở máy chụp ảnh tự động lấy ngay ở Nhật thì sẽ rất đắt (500 – 1000 yên/4 tấm, chưa kể nếu bạn không biết thao tác và chụp hỏng sẽ phải chụp lại nhiều lần). Nên mang sang ảnh 3×4 và 4×6, mỗi loại 15~20 tấm là ổn, lưu ý nền trắng chứ không phải nền xanh, và mặt bạn nên trông nghiêm túc và thiện cảm 1 chút, không nên hình sự hay đầu gấu quá, sẽ có ích khi làm hồ sơ xin việc làm thêm, …
4. Các giấy tờ khác: như CMND, bằng lái xe, thẻ sinh viên, bản gốc của bất cứ giấy tờ gì… nên để hết ở nhà (trừ phi trường/cơ quan bên Nhật yêu cầu mang bản gốc sang, tuy trường hợp này rất hiếm), vì mang theo sang Nhật cũng không giải quyết được gì, và nhiều khi ở nhà cần có những giấy tờ đó thì lại không có. Giấy tờ tùy thân bằng tiếng Việt duy nhất có hiệu lực ở Nhật là hộ chiếu.

TRANG PHỤC

1. Về quần áo: Cũng như nhiều thứ khác, các bạn nên mang đồ sang đủ dùng thời gian đầu và sau đó khi sang ổn định rồi thời tiết thay đổi thì mua thêm sau, chứ không nên mang quần áo đủ dùng cho cả năm kẻo quá cân không cần thiết. Khi các bạn mới sang, thường sẽ sang vào đợt tháng 4 hoặc tháng 10. Đợt tháng 4 thì tương đối lạnh, cho tới trung tuần tháng 4 thì nhiệt độ vẫn thường giữa ở mức dưới 15 độ C và có thể rớt xuống tới 2-3 độ, do đó cần chú ý mang đủ áo ấm cho thời gian này.
2. Về mũ: Mình có để ý thấy một điều là nam giới người Nhật rất ít khi đội mũ, trừ mũ len, và mũ lưỡi trai phẳng kiểu hiphop, và thi thoảng có người điệu thì còn đội mũ cát

THIẾT BỊ VẬT DỤNG CÁ NHÂN

1. Máy tính/laptop: Nếu sang để học ĐH hoặc cao đẳng hoặc sau ĐH, bạn sẽ cần phải sử dụng máy tính rất nhiều.

2. Điện thoại: Nhiều bạn thường hỏi mang điện thoại Việt Nam sang Nhật có dùng được không, câu trả lời là: thường là không, vì chỉ có rất ít điện thoại bản quốc tế có thể dùng được sim Nhật, nhưng còn về wifi thì loại nào bắt được wifi ở VN mang qua Nhật cũng sẽ dùng được wifi.
Còn điện thoại nào có thể sử dụng được sim của Nhật, thì hiện tại, tôi chỉ mới biết có Nexus và iPhone bản quốc tế (iPad cũng vậy).

KỸ NĂNG CẦN THIẾT – QUAN TRỌNG LẮM ĐÓ

– Kỹ năng tự lập
– Kỹ năng chi tiêu, quản lý tiền bạc
– Kỹ năng quản lý quỹ thời gian
– Kỹ năng quản trị mối quan hệ

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments